Warning: mysql_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:50560 Library:100138 in /var/www/vhosts/vietnamchefs.com/httpdocs/class/class.db.php on line 9
Ẩm thực Trung Hoa : vùng Sơn Đông - Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn

Ẩm thực Trung Hoa : vùng Sơn Đông

hướng nghiệp online 06-07-2012

bando_DongSon2Ẩm thực Trung Quốc xuất phát từ nhiều vùng khác nhau củaTrung Quốcvà đã lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Có sự khác biệt văn hóa rất lớn giữa các vùng khác nhau của Trung Quốc và do đó dẫn đến sự khác nhau giữa phong cách ẩm thực các vùng miền của Trung Quốc. Bài viết xin được giới thiệu đến các bạn 4 trong số 8 vùng ẩm thực nổi tiếng nơi đây, gồm: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Giang Tô và Chiết Giang.

Kì 1 : Đệ nhất ẩm thực Trung Hoa – Trường phái Sơn Đông.

Tỉnh Sơn Đông là một trong những nôi văn hoá Trung Hoa cổ đại. Tỉnh này nằm phía hạ lưu sông Hoàng Hà. Tại đây khí hậu ấm áp, sóng biển vịnh Bột Hải và Hoàng Hải quanh năm ôm ấp bán đảo này. Núi ở Sơn Đông cao chất ngất, nhiều con sông dài chảy xiết, đất đai phì nhiêu. Tỉnh Sơn Đông nổi tiếng là vựa lúa mì của Trung Quốc, rau quả ở Sơn Đông đa dạng và chất lượng cao.

bando_DongSon
Địa lý khu vực Sơn Đông

Dưới ảnh hưởng của các yếu tố lịch sử, văn hoá, địa lý, kinh tế và những phong tục địa phương của bán đảo Sơn Đông ấy, trường phái ẩm thực mang tên gọi của bán đảo này đã ra đời và phát triển và được người Trung Quốc yêu mến gọi bằng cái tên “chàng trai mạnh khỏe”.

Bao gồm hai loại món ăn của Tế Nam và Dao Đông. Các món ăn mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là những món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Món ăn nổi tiếng của Sơn Đông là ốc kho, cá chép chua ngọt.

ockho

Đặc sản ốc kho

ca1 ca2
ca3 ca4
Nhiều món ngon từ cá chép

nhahang
Một nhà hàng ở Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Sơn Đông ảnh hưởng rất mạnh ở phía Bắc Trung Quốc. Là một trong bốn địa phương cung cấp mạnh về rau quả, cá và nhiều loại hải sản phong phú.

Trừ những món “sơn hào hải vị”, người dân dã thích ăn bánh ngọt, bánh ngô, các món ăn chế biến từ củ hành, tỏi, salad đậm hương vị đặc trưng của vùng miền. Bất kể người giàu hay người nghèo, thành phần chính trong bữa ăn của họ bao giờ cũng hiện diện: hành và tỏi.

ruotca
Ruột cá biển cùng hành và tỏi

Dễ dàng nhận thấy ở trường phái Sơn Đôngmạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi và đậm.Món ăn gắn với rau và lúc nào cũng xanh tươi, rất bắt mắt. Phải kể đến ở đây những món làm từ ruột già, cá om, chua ngọt, thịt gà,

ruotgia
Món từ ruột già

thitmuoi
Thịt muối

ga1 ga2
Gà cũng được xem là món khá nổi tiếng, đặc biệt là gà om Sơn Đông

ca5 ca6
Cá luôn là đại diện của sự thuận lợi trong tâm linh người Hoa

ca7

Giờ thì các bạn đã phần nào hình dung và hiểu được nguyên nhân vì sao Trường phái Sơn Đông lại được mệnh danh là “đệ nhất ẩm thực Trung Hoa” rồi đúng không nào? Sự bắt mắt và tươi ngon kết hợp sự phong phú đa dạng đã đưa Sơn Đông trở thành nền ẩm thực mạnh mẽ nhất Trung Quốc từ trước đến nay.

Tiểu Vũ

hội đầu bếp [Trở lại trang trước]

 

Tin cùng loại