Warning: mysql_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:50564 Library:100148 in /var/www/vhosts/vietnamchefs.com/httpdocs/class/class.db.php on line 9
Lạ miệng với món trùng trục đồng quê - Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn

Lạ miệng với món trùng trục đồng quê

hướng nghiệp online 28-10-2014

Những ngày này, muốn đổi khẩu vị, người dân quê miền Trung du Bắc bộ chỉ cần xắn quần lội xuống ao mò trùng trục về chế biến món ăn. Trùng trục sống sâu dưới đáy ao, bờ ngòi, ven ruộng nước, cắm mình tua tủa xuống bùn để sống và sinh nở.
Trùng trục bé hơn con trai, con lớn nhất cũng chỉ khoảng hai đốt tay. Từ lâu, người nông dân Bắc bộ luôn coi trùng trục là con vật lành, dân dã và dùng nó như một thứ thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng.
Trùng trục đang độ béo giữa mùa thu.
Trùng trục béo nhất là vào giữa và cuối thu. Vì thế, vào mùa này, người ta tranh thủ lúc nông nhàn, lội xuống ruộng khoảng 30 phút là có ngay một thau đầy trùng trục béo vỏ, bóng mượt. Mang trùng trục về nhà, ngâm khoảng hai giờ trong nước, cho nhả bớt bùn đất là có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Mỗi món để lại dư vị riêng đầy ấn tượng. 
Giữa tiết trời mùa thu mát mẻ, ngồi bên chõng tre thưởng thức món trùng trục hấp lá bưởi thì không còn gì thú vị bằng. Món này có cách chế biến khá đơn giản. Trùng trục rửa sạch, cho vào nồi cùng lá bưởi và một ít sả. bắn nồi lên bếp và bật lửa, khi trùng trục tự tách vỏ, để lộ phần thịt vàng ươm bên trong là món hấp đã sẵn sàng đề bạn thưởng thức. Trùng trục hấp chấm nước mắm ngon và ít ớt chín đã ngon. Ăn cùng chuối xanh, ớt tươi, rau tía tô, thỉnh thoảng xì xoạp húp thêm bác nước luộc thanh thanh càng tuyệt.
Nguyên liệu để chế biến món ăn từ trùng trục khá phong phú.
Trùng trục hấp lá bưởi mang vừa ngon vừa lạ miệng,
Hôm nào trời lạnh, kẹp từng con vào cặp tre rồi nướng trên than. Khi trùng trục chín, chấm kèm nước chấm, món ăn  vừa thơm vừa béo ngậy.
Tinh tế hơn là món cháo trùng trục ăn vào cuối thu và cả đầu đông. Người ta dùng thịt trùng trục băm nhỏ với củ hàng khô sau đó phi hành mỡ xào khô dùng làm nhân cháo. Cháo được nấu riêng với nước luộc trùng trục, khi ăn múc ra tô rồi rắc nhân thịt trùng trục lên trên kèm theo rau thơm thái chỉ.
Bát nước luộc trùng trục có vị ngọt tự nhiên
Món cháo trùng trục thơm ngon và bổ dưỡng.
Thực khách thấy quen ở cái vị gạo ngọt bùi nơi đồng quê nhưng lại thấy lạ ở cái nhân thịt trùng trục vừa ngọt vừa thơm. Cháo trùng trục thêm chút lá tía tô còn là bài thuốc giải cảm khá tốt của dân gian, ăn xong, người thấy nhẹ nhõm, toát mồ hôi.
Nguồn Zing.vn
hội đầu bếp [Trở lại trang trước]

 

Tin cùng loại